Giỏ hàng

Cách chọn gừng giống tốt

Cách nhận biết gừng giống tốt:

Ca dao có câu: Nhất nước nhì phân tam cần tứ giống. Giống được xếp vào bộ tứ quan trọng trong trồng trọt. Tuy nhiên, theo Trí Đức, để đạt năng suất và chất lương tốt cho cả mùa gừng, chọn giống là một quy trình quan trọng bậc nhất để mang lại kết quả cao cho người trồng gừng. Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại gừng giống khác nhau như Gừng Trâu, gừng sẻ, gừng dé… Những loại giống này, bà con chắc chắn rất dễ phân biệt được vì chúng có nhiều đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên, về chất lượng gừng, theo như kinh nghiệm, nhiều bà con vẫn gặp khó khăn trong vấn để chọn giống. Vừa qua, nhiều bà con đã dành thời gian của mình để gửi cho Trí Đức nhiều câu hỏi về cách chọn gừng giống tốt. Nhiều bà con thắc mắc là làm sao để chọn gừng để làm giống cho vụ sau.

Sau đây, Trí Đức xin trình bày hai vấn đề về chọn gừng giống tốt và có thể để giống gừng từ vụ sau hay không:

Làm thế nào chọn gừng giống tốt?

Đối với gừng mua ở Trí Đức, khâu chọn giống chắc không phải bàn đến. Nguyên nhân là để đến tay người trồng, Gừng giống Trí Đức được lựa chọn rất kỹ từ khâu trồng giống và đều được kiểm nghiệm vô cùng nghiêm ngặt từ khâu chọn lọc giống, vảo quản, thử nghiệm cho đến xử lý bằng các hoạt chất xử lý gốc đồng. Do vậy, gừng giống có khả năng phòng ngừa sâu bệnh gây hại cũng như các tác nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của cây gừng ở thời kỳ chăm sóc sau này. Đối với trường hợp bà con mua ở những đơn vị khác, cách phân biệt chủ yếu dựa vào kinh nghiệm sau đây: nhìn bằng mắt thường, củ gừng giống tố là loại vỏ già (khoảng 11 tháng trở lên), vỏ bóng và còn tươi, không bị trầy xước nhiều vì nếu bị trầy xước nhiều, gừng giống dễ nhiễm bệnh và gây hại sau này. Ngoài ra, nếu bà con thấy vỏ củ gừng có dấu hiệu nhăn nheo, hoặc còn trắng, đó là dấu hiệu của gừng còn non, chưa đủ tháng tuổi và có khi còn bị hư. Những củ này thường khi lên giống, mầm sẽ không cứng cáp hoặc mầm chứa sẵn mầm mống của sâu bệnh. Việc sinh trưởng của những mầm gừng này sẽ rất yếu.

 

gừng giống tốt

Gừng giống Trí Đức

 

Làm thế nào để chọn gừng giống tốt từ vụ trước?

Đầu tiên, đất lựa chọn để trồng gừng làm giống phải là nơi không có tiền sử của mầm bệnh. Thứ hai, trong quá trình trồng, gừng được chọn làm giống phải không bị mắc các bệnh và xử lý bằng thuốc. Hay nói một cách khác, gừng được chọn làm giống phải được lựa chọn để loại trừ xuất hiện khả năng có mầm bệnh. Một khi bản thân gừng giống đã có mầm bệnh, cho dù bà con có chăm sóc như thế nào thì cũng không thể cho năng suất và chất lượng cao. Tuổi của gừng giống trong trường hợp này phải đạt từ 11 tháng trở lên. Do vậy, chọn gừng giống từ vụ trước là điều bà con có thể làm được. Tuy nhiên, việc theo dõi và chăm sóc cho gừng làm giống phải được quan tâm sát sao. Có như vậy, sâu bệnh mới được hạn chế tối đa và tiết kiệm sức lao động của bà con sau này.

 

gừng giống Trí Đức

Gừng giống Trí Đức cung cấp cho tỉnh Quảng Trị

 

Trí Đức rất hi vọng rằng câu trả lời trên giải quyết được một phần thắc mắc của bà con.

Nếu có khó khăn trong vấn đề kỹ thuật, bà con vui lòng gửi mail vào hòm thư:

Triducginger@gmail.com

Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian nhanh nhất cho bà con

Danh mục tin tức

Từ khóa