Tiềm năng mặt hàng gừng cho thị trường Nhật Bản?

Tiềm năng mặt hàng gừng cho thị trường Nhật Bản?

Theo thông tin mới nhất từ cuộc gặp giữa Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và bà Yuri Sato – Phó chủ tịch điều hành Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) hôm 15/10/2015, Nhật Bản sẽ đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Nguồn: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Việt Nam là đất nước có tiềm năng phát triển nông nghiệp. Nhưng để các sản phẩm nông nghiệp có một vị thế cao trên trường quôc tế là cả một bài toán dài. Theo thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng, phát triển công nghiệp phụ trợ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm đầu cuối là một trong những chính sách hàng đầu của Việt Nam. Theo các doanh nghiệp Nhật Bản, cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chú trọng  trong việc tạo ra sản lượng lớn, nhưng giá trị gia tăng thấp. Vấn đề nan giải mà bà con mình hay gặp hiện nay là quy trình sản xuất chưa chặt chẽ, khoa học, dẫn đến dư lượng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư nhiều. Khi thu hoạch, sản phẩm được bán theo đồng giá, không phân loại được thị trường… Việt Nam có nhiều loại rau và trái cây. Nhưng, thiết bị, máy móc chuyên dùng để tăng năng suất, nâng cao chất lượng thì lại thiếu – theo như đại diện công ty Nikkari cho biết. Cùng quan điểm, công ty Toyohashi Seed cho rằng, việc hợp tác cung cấp cây, còn giống có chất lượng cao là yếu tố quan trọng để Việt Nam tạo vùng chuyên canh, bảo đảm chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính. Với một nguồn lao động nhiều, đất đai màu mỡ, nhưng công nghệ còn lạc hậu, Đại diện công ty này còn cho hay, sau đợt khảo sát này, họ sẽ cân nhắc đến việc đầu tư dự án tại Việt Nam để cung cấp các loại giống, phân bón, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp và người nông dân ở Việt Nam.

Theo thống kê của JETRO tại Hồ Chí Minh, trong năm 2015 có khoảng 10 dự án của Nhật Bản được cấp phép tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Con số này chắc chắn tăng trong thời gian tới. Việc đầu tư ở đâu và với quy mô như thế nào thì từng doanh nghiệp sẽ cân nhắc và quyết định, nhưng các doanh nghiệp Nhật có xu hướng liên kết với doanh nghiệp, người nông dân Việt Nam để tạo ra vùng sản xuất chuyên canh, có chất lượng cao, đảm bảo các tiêu chuẩn để sản phẩm vào được thị trường Nhật Bản và các nước phát triển khác.

Đối với việc phát triển giống cây trông, hiện tại ở Khu công nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh đã có 14 dự án đầu tưu và 23 doanh nghiệp ươm tạo tập trung nghiên cứu sản xuất các giống hoa quả, rau, và chế phẩm sinh học.

Nguồn: Trí Đức

Những tín hiệu trên cũng là cơ hội và là thách thức mới cho bà con nông dân cũng như Trí Đức trong việc chuyển mình tiếp nhận những phương thức sản xuất, công nghệ mới, vừa cho năng suất cao, vừa tạo ra sản phẩm an toàn, thân thiện cho người tiêu dùng.

Khi quyền lợi của người tiêu dùng được đảm bảo, đó cũng là lúc, sản phẩm gừng của Trí Đức giữ chân được người tiêu dùng.

Nguồn: gungtriduc.com

Bình luận

 • Hùng

  -

  23/04/2019

  Cho tôi hỏi cty có thu mua gừng trung quốc không ?
 • Hùng

  -

  23/04/2019

  Cho tôi hỏi cty có thu mua gừng trung quốc không ?
 • trịnh Duyệt

  -

  21/02/2017

  Xin vui lòng cho tôi biết hiện nay gừng được xuất qua Nhật theo kênh hợp tác, thông tin trên có đúng không? Tôi muốn nghiên cứu kỹ thuật trồng gừng, đầu ra của sản phẩm này như thế nào? Thanks.

Tin khác

Trồng gừng theo luống
Trí Đức 0 bình luận

Trồng gừng theo luống

KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG THEO LUỐNG Gừng là loại cây gia vị, cây thuốc quý được trồng khá phổ biến vì...
/Xem thêm
Cách trồng gừng trong bao tại Thanh Hóa
Trí Đức 0 bình luận

Cách trồng gừng trong bao tại Thanh Hóa

KỸ THUẬT TRỒNG GỪNG TẠI THANH HÓA Để làm phong phú tài liệu trồng gừng trên khắp cả nước, Trí Đức...
/Xem thêm
Cách chọn gừng giống tốt
Trí Đức 0 bình luận

Cách chọn gừng giống tốt

Cách nhận biết gừng giống tốt: Ca dao có câu: Nhất nước nhì phâ n tam cần tứ giống. Giống...
/Xem thêm
Vùng miền nào ở Việt Nam thích hợp trồng gừng
Trí Đức 0 bình luận

Vùng miền nào ở Việt Nam thích hợp trồng gừng

Vùng miền nào ở Việt Nam thích hợp trồng gừng Gừng được xếp vào nhóm cây thường niên, thân thảo. Thông...
/Xem thêm

Đăng ký nhận Online Magazine

Về sản phẩm tự nhiên
Hỗ trợ khách hàng
Hotline mua hàng / Chăm sóc khách hàng: (+84)904-040-683 - (+84)913-297-173 - triducginger@gmail.com